Now Reading
12 Điều nhất định phải biết cho bạn đi máy bay lần đầu

12 Điều nhất định phải biết cho bạn đi máy bay lần đầu

kinh nghiệm đi máy bay

Lần đầu tiên đi máy bay bạn cần lưu ý những gì?  Mình tin rằng hầu như mọi người đều đã có kinh nghiệm
khi lần đầu đi máy bay, dù là việc gì thì cũng có lần đầu, vậy lần đầu đi máy bay cần chú ý những gì,
Dưới dây 12 điều sẽ giúp bạn đi máy bay không gặp những sự cố ngoài ý muốn theo chia sẻ của Flighglobal – một tạp chí máy bay nổi tiếng thế giới.

kinh nghiệm đi máy bay

Quy trình lên máy bay:

 1. Đến sân bay

Bạn cần phải đặc biệt lưu ý đến thời gian, vì các hãng hàng không quy định trước khi máy bay cất cánh 30 phút sẽ dừng xử lý mọi thủ tục check in, cho nên bạn phải đến sân bay trước ít nhất 1 tiếng.

 1. Làm thủ tục lên máy bay (lấy thẻ lên máy bay)

– Bay nội địa: vé máy bay, chứng minh thư nhân dân (có thể thay chứng minh thư bằng hộ chiếu hoặc giấy phép lái xe ô tô, xe máy)

– Bay quốc tế: vé máy bay, hộ chiếu, visa.

Nếu có trẻ em dưới 14 tuổi đi cùng, cần mang theo giấy khai sinh bản gốc hoặc bản sao công chứng.

Đầu tiên, bạn tìm xem chuyến bay của mình sẽ làm thủ tục ở quầy nào, ở sân bay luôn có màn hình hiển thị chuyến bay nào làm thủ tục ở đâu, sau khi tìm thấy quầy của mình, bạn đưa vé máy bay  và chứng minh thư cho nhân viên làm thủ tục. Nếu bạn có nhiều hành lý, sẽ gửi hành lý tại đây, khoang phổ thông sẽ được miễn phí vận chuyển 20kg hành lý ký gửi đối với hãng hàng không Vietnam airline, còn hãng Vietjet thì phải mất phí tùy theo cân nặng của hành lý, hàng hóa là chất lỏng nhiều hơn 100ml thì phải ký gửi. Chú ý trong hành lý ký gửi không được có hàng hóa bị cấm, sạc pin điện thoại, laptop. Nhân viên làm thủ tục sẽ đưa lại cho bạn vé máy bay, thẻ lên máy bay, phiếu hành lý và chứng minh thư nhân dân.

 1. Kiểm tra an ninh

Khi qua kiểm tra an ninh, trên lối đi có đặt 1 chốt kiểm tra, bạn phải đưa vé máy bay và chứng minh thư cho nhân viên kiểm tra, nếu không có vấn đề gì họ sẽ đưa lại vé, chứng minh thư và mời bạn đi tiếp. Sau đó qua cửa an ninh, bạn phải để những đồ vật xách tay như túi xách, giày (jd1 mid), ví, đồng hồ…. đi qua máy soi Xquang, còn bạn đi qua cửa kiểm tra. Kiểm tra xong bạn đi đến phòng chờ.

 1. Trong phòng chờ

Sau khi qua cửa kiểm tra an ninh, bạn xem trên thẻ lên máy bay, chuyến bay của mình chờ ở cửa số mấy, rồi tìm đến khu vực chờ tương ứng với cửa lên máy bay đó. Tại mỗi phòng chờ  đều có màn hình hiện thị, nếu không rõ bạn có thể hỏi nhân viên hàng không tại đó. Tìm thấy cửa lên máy bay của mình, ngồi chờ và nghỉ ngơi, đợi đến khi thấy thông báo lên máy bay. Nếu bạn hút thuốc, có thể đến phòng hút thuốc. Nhớ chú ý nghe thông báo.

 1. Lên máy bay

Sau khi nghe thấy thông báo, sẽ có nhân viên tại cửa lên máy bay xé thẻ lên máy bay, bạn đưa thẻ của mình cho họ, họ sẽ xé đi phần phiếu bên cạnh thẻ của bạn, và trả lại bạn phần còn lại, sau đó bạn qua cửa và lên máy bay.                                         Việc đi máy bay lần đầu sẽ khiến bạn có nhiều bỡ ngỡ là điều không tránh khỏi

 1. Tìm vị trí chỗ ngồi

Trên thẻ lên máy bay có ghi rõ vị trí chỗ ngồi của bạn: ví dụ 5D,11C…, phần số chỉ số hàng ghế, mỗi hàng sẽ sếp vị trí chỗ ngồi theo A,B,C,E,F…., bạn để hành lý xách tay của mình lên khoang hành lý ở phía trên chỗ ngồi, ngồi xuống chỗ của mình, thắt dây an toàn và tắt điện thoại trước khi máy bay cất cánh.

 1. Đồ ăn trên máy bay

Trong khi bay, ở những chặng bay dài của hãng Vietnam airline, sẽ có phục vụ đồ ăn nhẹ miễn phí cho hành khách, bánh hamberger, đồ ngọt, nước uống, chặng bay ngắn thì chỉ phục vụ nước uống miễn phí.

 1. Hạ cánh.

Khi máy bay hạ cánh, nếu bạn có hành lý ký gửi, nhớ đi lấy hành lý, khi bạn đi ra cửa ra sẽ có nơi lấy hành lý ngay bên cạnh

Một vài lưu ý khi làm thủ tục lên máy bay (check in)

1. Cầm vé máy bay điện tử hoặc vé đã in (khi bạn đặt vé, phòng vé sẽ xuất cho bạn một lá vé điện tử dạng ảnh hoặc dạng file, trên đó có mã code là mã đặt vé của bạn) và chứng minh thư đến quầy làm thủ tục (thường khi vào sân bay, sẽ có màn hình lớn hiển thị các chuyến bay sẽ làm thủ tục ở quầy nào) đưa cho nhân viên xử lý, họ sẽ đổi cho bạn thành thẻ lên máy bay, hỏi bạn có hành lý ký gửi hay không, nhớ khi họ đưa lại cho bạn phải đủ 3 thứ: chứng minh thư, vé máy bay, thẻ lên máy bay. Đừng quên nhé.

 1. Kiểm tra an ninh: khi đến cửa kiểm tra an ninh phải cung cấp thẻ lên máy bay và chứng minh thư.
 2. Đến cửa chờ lên máy bay, chú ý nghe thông báo, số cửa lên ghi trên thẻ lên máy bay

Những lưu ý khác:

 1. Đi máy bay càng to thì càng thoải mái và an toàn, thân máy bay loại Boeing 747 là lớn nhất, nhỏ hơn thì có máy bay Airbus cũng khá tốt.
 2. Một số loại máy bay có bàn ăn ở bên cạnh tay cầm của ghế ngồi, chứ không ở lưng ghế phía trước.
 3. Vị trí chỗ ngồi được đánh dấu theo kí hiệu A, B,C,D…, máy bay Boeing đánh dấu ở trên khoang hành lý, máy bay Airbus đánh dấu trên đèn nhỏ phí trên chỗ ngồi. Nếu không tìm thấy có thể hỏi tiếp viên hàng không. Đối với loại máy bay nhỏ, thường mỗi hàng có 6 chỗ ngồi, A và F là chỗ gần cửa sổ.
 4. Trên máy bay có phục vụ đồ ăn nhẹ và nước uống, thường thì các chặng bay dài của Vietnam airline mới có, như Hà Nội- Sài Gòn… có 2 món, bánh mì kẹp giống kiểu hamberger và một món chè ngọt, có thêm nước lọc hoặc nước ngọt tùy ý. Lưu ý uống ít nước, dù trên máy bay có nhà vệ sinh nhưng hạn chế sử dụng khi máy bay bay vào vùng thời tiết xấu hoặc lúc cất, hạ cánh.
 5. Khi máy bay cất cánh nhớ để điện thoại di dộng ở chế độ máy bay hoặc im lặng, tiếp viên hàng không sẽ thông báo.
 6. Về cách phục vụ và sự thoải mái khi đi máy bay, phụ thuộc vào mỗi hãng hàng không, đương nhiên hàng không giá rẻ thì sẽ không được thoải mái lắm, thường xuyên bị delay nữa.
 7. Khi lên máy bay, nếu gặp bất cứ vấn đề gì về việc tìm chỗ ngồi, cất hành lý xách tay, bạn có thể nhờ tiếp viên hàng không giúp đỡ. Trong khi máy bay cất và hạ cánh, hạn chế di chuyển, thắt dây an toàn trong suốt chuyến đi và không được hút thuốc.
 8. Khi máy bay cất cánh, do áp suất lên cao bạn sẽ bị ù tai, bạn có thể mang bịt tai chống ù, nhai kẹo cao su hoặc ăn gì đó, sẽ giảm bớt cảm giác không thoải mái, nếu có con nhỏ, lúc này bạn có thể cho con bú. Khi chuẩn bị cất cánh, phi hành đoàn sẽ giới thiệu và chào mừng quý khách trên máy bay, thông báo thời gian dự định hạ cánh và những điều cần chú ý, thông báo của các hãng hàng không đồng thời bằng tiếng việt và tiếng anh.
 9. Sau khi máy bay cất cánh, bạn có thể hạ lưng ghế ngồi cho thoải mái, trên tay cầm bên cạnh có một chiếc nút hình tròn, chỉ cần ấn vào đó là lưng ghế sẽ tự động ngả ra sau, bạn có thể thoải mái ngủ một giấc đến khi hạ cánh. Trước khi hạ cánh, sẽ có thông báo đánh thức bạn dậy và dựng thẳng lưng ghế.
 10. Vệ sinh: trên các loại máy bay đểu có nhà vệ sinh, có thể ở phía trước, giữa, hoặc phía sau của máy bay, bạn chỉ được sử dụng nhà vệ sinh khi máy bay đã cất cánh, bay trong vùng thời tiết ổn định, và sau khi có tín hiệu an toàn.
 11. Nếu bạn bay quốc tế, sau khi hạ cánh nhân viên hàng không sẽ phát cho bạn một mẫu đăng ký nhập cảnh, hoắc mẫu khai hải quan. Bạn phải điền các thông tin cá nhân, thường trên hộ chiếu đã có sẵn, nếu không biết điền có thể nhờ hướng dẫn viên hoặc nhân viên sân bay điền giúp.
 12. Trước khi lên máy bay không nên ăn quá nhiều, cũng không nên nhịn đói. Vì khi máy bay lên cao, áp lực không khí và nhiệt độ thay đổi sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa. Thường thì đi máy bay không gây say, nhưng đối với người đi máy bay lần đầu, sẽ có cảm giác hơi chóng mặt khi máy bay cất cánh hoặc bay vào vùng thời tiết xấu. Nếu bạn ăn nhiều sẽ có cảm giác buồn nôn. Bạn có thể ăn những đồ ăn nhẹ, dễ tiêu hóa như bánh mì, sữa, hoa quả….

Mẹo đi máy bay cần biết

 1. Chú ý thời gian ra sân bay, ít nhất 1 tiếng đối với bay đội địa và 1 tiếng rưỡi đối với bay quốc tế. Vào ngày lễ hoặc cuối tuần lượng người đông, bạn nên ra sân bay sớm hơn.
 2. Nếu bạn muốn ngồi gần cửa sổ hoặc lối đi, trong lúc check in có thể nói với nhân viên làm thủ tục, họ sẽ sắp xếp cho bạn, bình thường sẽ không có vấn đề gì, trừ khi bạn check in muộn đã hết chỗ ngồi đẹp.
 3. Những đồ vật như dao gọt hoa quả, dung dịch trên 100ml… sẽ phải ký gửi, nếu không khi qua cửa an ninh sẽ bị giữ lại. Ngoài ra cũng không được mang động vật lên máy bay, nếu ký gửi phải có chứng nhận kiểm dịch, khá là phiền phức. Cây cối hoặc hoa thì có thể xách tay.
 4. Thẻ gửi hành lý thường được dán trên thẻ lên máy bay, khi hạ cánh và lấy hành lý xong, bạn sẽ phải xuất trình thẻ này cho nhân viên kiểm tra hành lý xem bạn đã lấy đúng hành lý của mình chưa. Chú ý tránh lấy nhầm hành lý của người khác ^^
 5. Sử dụng một số phụ kiện chuyên dụng như gối đi máy bay, bịt tai giảm áp suất giúp chống đau tai và một số phụ kiện khác sẽ giúp cho bạn có một chuyến bay thỏa mái hơn.

Chúc các bạn có một chuyến bay vui vẻ và an toàn!

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

© 2020 blog vietnamembassy-srilanka  Văn phòng: 34/6/3 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. 

Scroll To Top