Deprecated: Required parameter $username follows optional parameter $network in /home/vietnamembassy-srila8221/public_html/prod/wp-content/themes/theissue/inc/framework/thb-social-links/social-links.php on line 585

Deprecated: Required parameter $new_class follows optional parameter $html in /home/vietnamembassy-srila8221/public_html/prod/wp-content/themes/theissue/inc/framework/thb-lazyload.php on line 4

Deprecated: Required parameter $method follows optional parameter $http in /home/vietnamembassy-srila8221/public_html/prod/wp-content/themes/theissue/inc/framework/thb-mailchimp.php on line 3

Deprecated: Required parameter $username follows optional parameter $number in /home/vietnamembassy-srila8221/public_html/prod/wp-content/themes/theissue/inc/framework/thb-instagram.php on line 4

Deprecated: Required parameter $username follows optional parameter $number in /home/vietnamembassy-srila8221/public_html/prod/wp-content/themes/theissue/inc/framework/thb-instagram.php on line 14

Deprecated: Required parameter $access_token follows optional parameter $number in /home/vietnamembassy-srila8221/public_html/prod/wp-content/themes/theissue/inc/framework/thb-instagram.php on line 14

Deprecated: Required parameter $username follows optional parameter $number in /home/vietnamembassy-srila8221/public_html/prod/wp-content/themes/theissue/inc/framework/thb-instagram.php on line 116
Cách đặt hướng giường ngủ tốt nhất và 7 nguyên tắc kê giường ngủ cần biết - VietNam Embassy in Sri Lanka
Now Reading
Cách đặt hướng giường ngủ tốt nhất và 7 nguyên tắc kê giường ngủ cần biết

Cách đặt hướng giường ngủ tốt nhất và 7 nguyên tắc kê giường ngủ cần biết

Việc bố trí đồ nội thất hay kinh doanh theo phong thủy nhằm đem lại những vận may hay sức khỏe đã trở thành vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt là kê hướng giường ngủ tốt sao cho phù hợp nhất, hôm nay hãy cùng mình khám phá ngay nhé.

Hướng giường ngủ là gì?

Hướng giường ngủ được hiểu như thế nào? Hướng giường ngủ hay hướng kê giường ngủ là cách bạn bố trí, sắp đặt giường sao cho hợp hướng và tuổi của gia chủ nhất, việc này không chỉ giúp cho bạn hạn chế được những điều xấu xảy ra mà còn giúp đảm bảo giấc ngủ của bạn được ngon hơn.

Việc chọn hướng đặt giường ngủ từ lâu đã trở thành một trong những vấn đề mà rất nhiều các gia đình quan tâm, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ thế nào là hướng giường ngủ hay đặt giường ngủ hướng nào cho tốt đâu nhé.

Việc xem hướng giường ngủ sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về tuổi, về phong thủy trong gia đình của mình nhằm giúp cho bạn có thêm hiểu biết, không chỉ thế việc lựa chọn giường và cách kê cũng sẽ một phần quyết định đến giấc ngủ của bạn và người thân trong gia đình nữa đấy.

Cách đặt hướng giường ngủ tốt nhất

Sau khi đã biết được thế nào là hướng giường ngủ và hiểu được phần nào tầm quan trọng của việc xem hướng đặt giường ngủ thì các bạn thắc mắc làm sao để biết cách đặt giường ngủ đúng hướng phải không nào? Ngay bây giờ hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Cách tính hướng giường ngủ đầu hay chân mới đúng?

Trước khi đến với các cách đặt hướng giường thì bạn cần phải biết cách tính hướng giường ngủ là hướng nào? Hướng giường ngủ là hướng đầu hay chân? Đây là một câu hỏi khá phổ biến mà không phải ai cũng biết, bởi nó có rất nhiều  các quan niệm khác nhau, và mỗi người lại áp dụng cho mình một cách riêng.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc  hướng giường ngủ là hướng đầu giường hay cuối giường thì câu trả lời chính là hướng tính từ đầu xuống chân. Sở dĩ như vậy là bởi cách xác định hướng giường ngủ mà được nhiều biết đến và tin tưởng nhất chính là dựa theo quan niệm về Phong thủy Bát Trạch.

Nghĩa là căn cứ vào năm sinh của gia chủ để có thể chia mệnh theo 8 cung Bát Quái: Càn, Đoàn, Ly, Chấn, Tốn, Khảm, Cấn và Khôn. Và trong các mệnh này lại lại được chia thành hai nhóm là Tây tứ mệnh và Đông tứ mệnh.

 • Đông tứ mệnh: Chấn, Ly, Tốn, Khảm.
 • Tây tứ mệnh: Càn, Cấn, Khôn, Đoàn.

Vì thế mà cách xem hướng giường ngủ theo phong thủy Bát Trạch chính là một tiểu thái cực, giường ngủ được coi là “sơn” chứ không phải là “thủy” nên sẽ coi hướng chính là chân giường. Vậy thì hướng giường ngủ tính như thế nào? Và giường ngủ nên đặt hướng nào cho phù hợp nhất?

Dựa theo cung mệnh và tuổi của gia chủ mà mình vừa nói ở trên thì bạn có thể đặt các hướng giường khác nhau, ví dụ như bạn đặt đầu giường hướng Đông Nam, còn phần chân hướng Tây Bắc thì sẽ hợp đối với những ai thuộc cung Đông tứ mệnh, tương tự đối với Tây tứ mệnh. Như vậy các bạn đã biết đặt giường ngủ hướng nào tốt rồi chứ?

Tuy nhiên không chỉ cần chọn hướng giường ngủ mà bạn cũng phải biết tính hướng giường ngủ nữa đấy. Nó sẽ là khoảng cách từ đầu xuống chân của giường, bạn nên kết hợp cả hai để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Cách kê giường ngủ theo phong thủy

Nếu như các bạn chưa được cách đặt giường ngủ đúng hướng hay kệ giường ngủ hướng nào tốt nhất thì không nên bỏ qua những lưu ý dưới đây. Để có phong thủy kê giường ngủ đòi hỏi bạn phải hiểu biết rất nhiều về các cung mệnh và ngũ hành của nó, bây giờ mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách đơn giản nhất để nhận biết cách đặt giường ngủ theo phong thủy nhé.

Đầu tiên để biết cách đặt giường ngủ theo phong thủy, các bạn cần biết về Thiên Can Địa Chi, hay nói cách khác muốn phong thủy đặt giường ngủ thì bạn cần phải biết về các ngũ hành của mình và phương tương ứng với ngũ hành đó để biết cách đặt hướng giường ngủ của mình.

Thiên Can Địa Chi sẽ được chia thành 2 giá trị là giá trị Can (Thiên Can) và giá trị Chi (Địa Chi). Trong đó:

1. Giá trị Can

Giá trị Can sẽ được chia thành Can âm và Can dương như sau:

 • Can âm: Đinh, Tân, Kỷ, Ất, Quý.
 • Can Dương: Giáp, Bính, Mậu, Nhâm, Canh.

Và Ất, Giáp = 1; Đinh, Bính = 2; Mậu, Kỷ = 3 ; Canh, Tân = 4; Nhâm, Quý = 5.

2. Giá trị Chi

Tương tự như đối với giá trị Can thì giá trị Chi cũng được chia thành thuộc tính âm và thuộc tính dương như sau:

 • Thuộc tính âm: Sỹ, Mão, Hợi, Mùi, Tỵ, Dậu.
 • Thuộc tính dương: Tý, Thìn, Tuất, Thân, Ngọ, Dần.

Trong đó thì ta sẽ có Tý, Sửu, Ngọ, Mùi = 0; Dần, Mão, Thân, Dậu = 1; Thìn, Tỵ, Tuất, Hợi = 2.

Sau đó để tính được mệnh trong phong thủy của mình thì các bạn sẽ lấy Can + Chi, và ta có Kim = 1, Thủy = 2, Hỏa = 3, Thổ = 4, Mộc = 5. Như vậy nếu như Can + Chi của bạn bằng 1 thì bạn thuộc mệnh Kim, tương tự đối với mệnh Thủy, Hỏa và Thổ.

Như vậy, để biết cách kê giường theo phong thủy hay hướng ngủ theo phong thủy sau khi đã biết được mệnh của mình thì các bạn có thể tham khảo ngay ở bảng dưới đây:

Như vậy từ bảng trên các bạn có thể dễ dàng nhận biết được cách kê hướng giường ngủ phong thủy cho từng mệnh của mình rồi đúng không nào? Nếu chưa thì cũng đừng lo lắng, mình sẽ giúp bạn tìm vị trí đặt giường ngủ theo phong thủy phù hợp với mệnh của bạn:

+ Phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Kim:

Đối với những người thuộc mệnh kim, tức là Can + Chi = 1. Thì bạn nên lựa chọn hướng Tây và Tây Bắc hoặc Tây Nam và Đông Bắc, đây là hai hướng bạn có thể đặt giường ngủ phong thủy nhất. Như vậy các bạn đã biết cách kê giường ngủ cho người mệnh Kim  rồi phải không nào?

+ Phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Mộc:

Nếu như những người thuộc mệnh Kim phù hợp với màu vàng, cam hay trắng thì đối với mệnh Mộc sẽ ngược lại, bạn không nên chọn những màu trên. Phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Mộc thì như thế nào? Nên đặt giường theo hướng Đông và Đông Nam hoặc hướng Bắc để hợp phong thủy nhất.

+ Phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Thủy:

Bạn có thể đặt ở các hướng là hướng Bắc, hướng Tây và Tây Bắc, nên chọn màu sắc xám bạc, hay xanh lam.

+ Phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Hỏa:

Đây được coi là mệnh khá là xung khắc với mệnh Thủy, bạn có thể lựa chọn hướng Nam hoặc Đông Nam.

+ Phong thủy phòng ngủ mệnh Thổ:

Với mệnh Thổ thì bạn nên chọn hướng Tây Nam và Đông Bắc hoặc hướng Nam cũng đều tạo nên phong thủy hướng nằm ngủ cho giường của bạn.

Như vậy, với cách đặt hướng giường ngủ theo phong thủy với các mệnh khác nhau sẽ giúp cho các bạn có thể hiểu hơn về mệnh cũng như biết các đặt giường ngủ hợp phong thủy để đem đến giấc ngủ ngon và vận may cho gia đình mình.

Đặt hướng giường ngủ theo tuổi

Bên cạnh việc lựa chọn phong thủy hướng giường ngủ thì chọn hướng giường ngủ theo tuổi cũng được rất nhiều người đặc biệt quan tâm. Để xem hướng kê giường ngủ theo tuổi hay hướng kê giường ngủ theo tuổi vợ chồng thì các bạn có thể tham khảo ngay dưới đây:

 • Hướng giường ngủ tuổi Tân Dậu:

Với tuổi này bạn có thể kê giường ở các hướng khác nhau như hướng Bắc, Đông Nam và hướng Đông.

 • Hướng giường ngủ tuổi Mậu Thìn:

Đây là tuổi hợp với màu đen và xanh vì thể bạn có thể bố trí không gian phòng theo các tone màu chủ đạo này. Hướng giường nên đặt là hướng Bắc, Đông Bắc và hướng Đông Nam.

 • Hướng giường ngủ tuổi Kỷ Tỵ:

Lựa chọn hướng Đông, Đông Nam và hướng Hướng Bắc sẽ hợp với những người sinh tuổi Kỷ Tỵ đấy.

 • Hướng đặt giường ngủ tuổi Quý Hợi:

Chọn hướng Tây Bắc, hướng Tây hoặc là hướng Bắc cũng đều hợp với những người tuổi này.

 • Hướng giường ngủ tuổi Ất Sửu:

Tuổi Ất Sửu nên chọn tone màu trắng hoặc xanh và hướng Tây Bắc, Bắc và hướng Tây để đạt được hiệu quả nhất định nhé.

 • Hướng giường ngủ tuổi Đinh Tỵ:

Bạn có thể chọn hướng Tây, Tây Bắc và hướng Bắc để kê giường ngủ trong nhà một cách hợp nhất.

 • Hướng giường ngủ tuổi Nhâm Tý:

Chọn hướng Bắc, Đông và Đông Nam, còn màu sắc thì nên chọn các màu như là đen, vàng hay là nâu.

 • Hướng giường ngủ tuổi Bính Thìn:

Với màu sắc nên chọn là màu đỏ, nâu hay tím thì tuổi Bính Thìn bạn có thể đặt ở hướng Nam hoặc Tây Nam.

 • Hướng giường ngủ tuổi Giáp Tý:

Nên chọn hướng Tây, Tây Bắc hoặc Đông Bắc để đặt giường ngủ.

 • Hướng giường ngủ tuổi Nhâm Tuất:

Nếu bạn không biết hướng đặt giường ngủ tuổi Nhâm Tuất thì nên đặt ở hướng Bắc hoặc Tây Bắc với màu sắc đen, xanh hay trắng.

 • Hướng giường ngủ tuổi Canh Thân:

Chọn hướng Tây Bắc, Nam hoặc Đông Bắc để đặt giường.

 • Hướng giường ngủ tuổi Tân Mùi:

Với tuổi Tân Mùi thì bạn nên đặt giường ngủ tại hướng Nam hoặc Đông Bắc.

 • Hướng đặt giường ngủ tuổi Đinh Mão:

Nếu như bạn chưa biết hướng giường ngủ tuổi Đinh Mão thì bạn để mình giúp bạn nhé. Bạn có thể đặt tại hướng Đông, hay hướng Nam với màu sắc đỏ, hồng đều được nhé.

 • Hướng giường ngủ tuổi Tân Hợi:

Bạn có thể chọn các hướng khác nhau như là hướng Tây, hướng Tây Bắc, hay Đông Bắc để đặt giường.

 • Hướng giường ngủ tuổi Quý Dậu:

Nên chọn hướng Đông hay Đông Bắc và màu trắng.

 • Hướng giường ngủ tuổi Giáp Dần:

Phù hợp với màu trắng hay xanh nên bạn có thể chọn cho mình hướng Bắc hoặc Tây Bắc.

 • Hướng kê giường ngủ tuổi Ất Sửu:

Bạn có thể chọn một trong các hướng sau để đặt giường ngủ nhà mình: hướng Nam và hướng Đông Bắc.

 • Hướng giường ngủ tuổi Canh Ngọ:

Chọn các hướng Bắc, hướng Nam và Đông Nam, cùng với đó là màu đỏ, hoặc vàng để hợp nhất nhé.

 • Hướng giường ngủ tuổi Bính Dần:

Bạn nên chọn hướng Nam, Đông Nam hay hướng Đông.

 • Hướng giường ngủ tuổi Giáp Tuất:

Bạn nên kê giường theo hướng Đông hay Đông Bắc để đảm bảo hợp tuổi với mình nhé.

 • Hướng giường ngủ tuổi Nhâm Thân:

Là tuổi thuộc mệnh Thổ nên bạn có thể chọn các hướng Đông Bắc, Tây Nam hay Tây Bắc để đặt giường nhé.

Phía trên là mình giới thiệu cho các bạn về hướng đặt giường ngủ theo tuổi nhất định, ngoài ra, thì các bạn có thể tham khảo thêm với hướng kê giường ngủ theo tuổi khác nhau để đảm bảo hợp lý nhất, tránh tình trạng đặt sai hướng gây ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ cũng như sức khỏe của mình nhé.

7 nguyên tắc kê giường giường ngủ mà bạn cần biết

Như vậy, sau khi đọc bài thì chắc hẳn các bạn cũng đã biết cách kê giường hướng nào tốt nhất hay nên đặt giường thế nào cho hợp phong thủy rồi đúng không nào? Bên cạnh đó, thì bạn cũng cần nên lưu ý 7 nguyên tắc kê giường ngủ dưới đây để đảm bảo không vấp phải những điều kiêng kỵ khi kê giường ngủ nhé.

Tránh kê giường ở vị trí góc nhọn

Một trong những điều kiêng kỵ kê giường ngủ mà ai cũng phải biết để tránh các hậu quả không may đó chính là không nên kê giường ở vị trí góc nhọn. Vì theo phong thủy những góc nhọn thường sẽ gây sát thương cho gia chủ vì vậy mà bạn nên tránh các góc nhọn trong nhà. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn các góc bằng cạnh cửa sổ hay sát tường.

Không để giường ngủ đối diện với gương hay để gương chiếu vào

Đây được coi là một trong những điều kiêng kỵ khi kê giường ngủ mà rất nhiều người vẫn hay mắc phải đó chính là đặt giường ngủ đối diện với gương hay để gương chiếu trực tiếp vào giường ngủ. Nhiều người theo tâm linh nói rằng như thế sẽ gây ra hiện tượng ảo giác hay dễ bị ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, giấc ngủ của bạn.

Hoặc cũng có người nói, nếu đặt như thế thì sẽ bị giật mình vào buổi tối hay gương sáng chiếu vào giường khiến bạn khó ngủ hơn.  Và dù bạn hiểu theo cách nào thì kê giường ngủ như thế cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ và trạng thái của bạn, vì thế bạn có thể khắc phục bằng cách để gương chỗ khác hay che gương lại hoặc xoay gương vào tường khi sử dụng xong.

Đặt hướng giường ngủ lệch với cửa ra vào

Làm thế nào để biết các kê giường ngủ đúng cách đây? Chính là không nên đặt gần với cửa ra vào, việc đặt một chiếc giường có diện tích lớn ngay gần cửa ra vào sẽ khiến cho không gian nhà bạn bị hạn chế, mất đi tính thẩm mỹ của căn phòng. Ngoài ra, thì giường ngủ là nơi khá riêng tư nên bạn cũng nên lựa chọn những vị trí kín đáo hơn.

Nên đặt đầu giường ngủ sát tường

Việc đặt giường ngủ sát tường không chỉ giúp bạn có thể tiết kiệm không gian hay mang tính thẩm mỹ cao mà còn giúp đem lại cho bạn giấc ngủ tốt hơn nhờ cảm giác chắc chắn ở đầu giường khi ngủ. Đây là cách kê giường hợp lý được rất nhiều người áp dụng.

Không đặt giường ngủ sát bếp

Một trong những điều cấm kỵ khi kê giường ngủ nữa mà bạn nên biết đó chính là tránh đặt giường ngủ ở sát bếp. Thay  vào đó bạn nên đặt bếp ở phòng riêng hoặc nơi khác tránh cạnh giường, vì khi bạn nấu ăn mùi đồ ăn sẽ ám lên chăn gối làm ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của bạn.

Không đặt giường ngủ dưới thanh xà ngang

Hiện nay rất nhiều gia đình thiếu kế phòng ngủ sẽ có những họa tiết thêm hay các thanh xà nhằm làm nổi bật lên không gian đó, vì thế bạn cũng nên lưu ý vị trí kê giường ngủ nhà bạn. Việc đặt giường ngủ ngay dưới các thanh xà sẽ khiến cho bạn dễ bị gây áp lực hay ảo giác, làm ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ.

Không kê giường ngủ sát vào nhà vệ sinh

Và điều cuối cùng trong các lưu ý cách kê giường ngủ trong phòng, được coi là kiêng kỵ kê giường ngủ chính là kê giường ngủ gần nhà vệ sinh. Nhà vệ sinh là nơi ẩn chứa rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau, nó sẽ gây ảnh hưởng đến làn da cũng như là giấc ngủ của bạn đấy.

Như vậy, phía trên mình vừa giới thiệu cho các bạn về cách chọn hướng giường ngủ sao cho phù hợp nhất và đặc biệt là những kiêng kỵ khi kê giường ngủ. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thêm hiểu biết và đặt giường ngủ nhà mình sao cho chuẩn nhất nhé.

Xem thêm >> Cao su thiên nhiên là gì? Dùng nệm, gối cao su thiên nhiên có tốt không?

© 2020 blog vietnamembassy-srilanka  Văn phòng: 34/6/3 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. 

Scroll To Top