Deprecated: Required parameter $username follows optional parameter $network in /home/vietnamembassy-srila8221/public_html/prod/wp-content/themes/theissue/inc/framework/thb-social-links/social-links.php on line 585

Deprecated: Required parameter $new_class follows optional parameter $html in /home/vietnamembassy-srila8221/public_html/prod/wp-content/themes/theissue/inc/framework/thb-lazyload.php on line 4

Deprecated: Required parameter $method follows optional parameter $http in /home/vietnamembassy-srila8221/public_html/prod/wp-content/themes/theissue/inc/framework/thb-mailchimp.php on line 3

Deprecated: Required parameter $username follows optional parameter $number in /home/vietnamembassy-srila8221/public_html/prod/wp-content/themes/theissue/inc/framework/thb-instagram.php on line 4

Deprecated: Required parameter $username follows optional parameter $number in /home/vietnamembassy-srila8221/public_html/prod/wp-content/themes/theissue/inc/framework/thb-instagram.php on line 14

Deprecated: Required parameter $access_token follows optional parameter $number in /home/vietnamembassy-srila8221/public_html/prod/wp-content/themes/theissue/inc/framework/thb-instagram.php on line 14

Deprecated: Required parameter $username follows optional parameter $number in /home/vietnamembassy-srila8221/public_html/prod/wp-content/themes/theissue/inc/framework/thb-instagram.php on line 116
Có nên ngủ trưa không? Ngủ bao lâu là đủ và tốt sức khỏe? - VietNam Embassy in Sri Lanka
Now Reading
Có nên ngủ trưa không? Ngủ bao lâu là đủ và tốt sức khỏe?

Có nên ngủ trưa không? Ngủ bao lâu là đủ và tốt sức khỏe?

Đối với nhiều người, đặc biệt dân văn phòng ngủ trưa là một “điều xa xỉ” bởi vì họ phải bận rộn với công việc, không có điều kiện cũng như thời gian. Vậy ngủ trưa có tốt không? Nên ngủ trong bao lâu là đủ? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Có nên ngủ trưa không?

Có thể nói sự phát triển của các ngành công nghiệp hiện đại cũng kéo theo đó là nhiều sự hệ lụy nhất định, mà phải kể đến chính là giấc ngủ của con người. Họ bận rộn hơn với cuộc sống, với công việc, gia đình, bạn bè, với những đối tác, vì thế ngủ trưa văn phòng trở nên hiếm hoi hơn.

Xong theo đó, họ dần cảm thấy nghi hoặc liệu ngủ trưa có tốt không hay có nên ngủ trưa hay không? Bởi đối với họ, việc không ngủ trưa đã trở thành thói quen.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu cho thấy, giấc ngủ trưa thực sự vô cùng cần thiết đối với con người, dù bạn chỉ chợp mắt từ 15-30 phút nó cũng khiến cho tinh thần của bạn trở nên thoải mái hơn rất nhiều lần.

Theo nghiên cứu của NASA thì những phi công dành 20 phút ngủ trưa giúp họ tăng cường 35% sự tỉnh táo và tăng gấp đôi sự tập trung so với những phi công khác không ngủ trưa.

Ngủ trưa trong tiếng anh là gì? Là Siesta, là giấc ngủ giúp bạn có thêm năng lượng diễn ra sau bữa ăn trưa.

Như vậy, có thể thấy được việc ngủ trưa là vô cùng cần thiết, nhất là đối với những “dân văn phòng” thường xuyên phải lao động trí óc.

Ngủ trưa có tác dụng gì?

Ý nghĩa của việc ngủ trưa đối với sức khỏe là gì hay tác dụng của ngủ trưa đối với con người? Đây có lẽ là thắc mắc chung của rất nhiều người đúng không nào? Ngay bây giờ hãy cùng mình tìm hiểu những lợi ích của giấc ngủ trưa nhé.

Cung cấp năng lượng, cải thiện trí nhớ

Việc ngủ trưa đúng cách từ 15-30 phút mỗi ngày sẽ khiến cho cơ thể bạn được tiếp thêm năng lượng sau một thời gian làm việc mệt mỏi.

Nhiều người không ngủ trưa bị đau đầu, đấy là những trường hợp khá phổ biến, phản ánh sự mệt mỏi hay quá tải thông tin trong não bộ. Vì thế bạn nên nghỉ ngơi, như vậy vừa giúp cơ thể thư giãn, cung cấp thêm năng lượng vừa cải thiện trí nhớ của não bộ nữa đấy.

Cải thiện hiệu suất công việc

Ngoài tác dụng của giấc ngủ trưa ở trên thì nó còn góp phần giúp bạn nâng cao hiệu suất công việc nữa đấy. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy những người có thời gian ngủ trưa tại văn phòng sẽ giúp cho tinh thần thoải mái, nạp thêm năng lượng từ đó mà nâng cao được hiệu quả trong công việc.

Còn đối với người không ngủ trưa thì thường cảm thấy mệt mỏi, đau đầu hay suy giảm trí nhớ. Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, như vậy các bạn đã biết lợi ích của ngủ trưa rồi phải không?

Giảm stress

Sau một buổi sáng làm việc mệt mỏi nhiều giờ liền, thì giấc ngủ trưa đóng vai trò giúp cho cơ thể của bạn thư giãn, thoải mái hơn.

Tuy nhiên nhiều người bị đau đầu khi ngủ trưa dậy hay ngủ trưa dậy mắt bị mờ là do ngủ trưa đúng cách hoặc ngủ trưa quá nhiều ảnh hưởng đến cơ thể.

Giảm các nguy cơ bệnh tim mạch

Làm việc trong một môi trường căng thẳng và áp lực là một trong những yếu tố dẫn đến các bệnh tim mạch ngày càng tăng cao. Và để giảm được nguy cơ này thì bạn có thể chọn cho mình một giấc ngủ trưa thoải mái.

Ngủ trưa không chỉ giúp bạn lấy lại năng lượng làm việc mà còn giúp cho cơ thể nghỉ ngơi, làm giảm đi căng thẳng và hạn chế áp lực gây nên bệnh về tim mạch.

Hạn chế bệnh lý về mắt

Một trong những ý nghĩ của giấc ngủ vô cùng quan trọng nữa chính là hạn chế những bệnh về mắt. Nhất là đối với những người làm văn phòng, việc phải ngồi máy tính hàng giờ liền khiến cho mắt khô, đau mỏi và giảm thị lực.

Sau một giấc ngủ trưa thì mắt của bạn sẽ được thư giãn một cách đáng kể. Chính vì thế mà bạn nên học cách ngủ trưa để giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn.

Nên ngủ trưa bao lâu là đủ?

Ngủ trưa bao lâu thì tốt? Hay ngủ bao nhiêu tiếng là đủ và ngủ trưa có mập không? Đây có lẽ là thắc mắc chung của rất nhiều người phải không nào? Tuy nhiên, sau khi biết được ý nghĩa của giấc ngủ thì chúng ta sẽ chia thành các thời gian ngủ như sau:

Ngủ trưa 15-30 phút

Đối với những người làm văn phòng mà nói thì thời gian nghỉ trưa thường khá ít nên ngủ bao nhiêu là đủ? Bạn có thể ngủ từ 15-30 phút. Thông thường thì khoảng 15 phút đầu là thời gian cơ thể bắt đầu đi vào giấc ngủ nông và cơ thể sẽ được thư giãn.

Vì thế mà việc ngủ từ 30 phút sẽ giúp bạn tiếp thêm được năng lượng hơn, thư giãn sau một buổi sáng làm việc mệt mỏi.

Ngủ 30-60 phút

Đây cũng được coi là giấc ngủ trưa hoàn hảo cho những ai không có quá nhiều thời gian. Thay vì việc thức và nghịch điện thoại khiến cơ thể bạn cảm thấy bị trì trệ và mệt mỏi thì bạn có thể ngủ trưa để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Ngủ từ 30-60 phút là khoảng thời gian cơ thể bạn bắt đầu đi vào giấc ngủ sâu, lúc này cơ thể của bạn thực sự được nghỉ ngơi và thư giãn. Vì thế đây được coi là thời gian phù hợp nhất giúp cho bạn có giấc ngủ ngon và cơ thể khỏe mạnh đấy.

Ngủ 2 tiếng một ngày

Có thể nói, đây là cách ngủ dễ ngủ trưa áp dụng đối với những người không đi làm buổi chiều hoặc có thời gian rảnh khá nhiều vào buổi chiều. Tuy nhiên, với những ai không có thói quen ngủ quá nhiều vào buổi trưa sẽ khiến cho bạn bị đau đầu khi thức dậy.

Theo các đánh giá nhận được thì việc ngủ 2 tiếng vào buổi trưa sẽ giúp cho cơ thể của bạn tiếp thêm năng lượng, có thời gian nghỉ ngơi để bắt đầu một hoạt động mới. Nhất là đối với những người có thời gian ngủ buổi tối ít, thì ngủ trưa này sẽ cũng giúp bạn lấy lại năng lượng đấy.

Chu kì ngủ 90 phút

Với thời gian ngủ này thường chỉ áp dụng cho học sinh – người có nhiều thời gian rảnh, hoặc những người khó ngủ trưa – thời gian ngủ nông kéo dài. Vì thế với những người làm văn phòng thì khó có thể áp dụng được.

Tuy nhiên, việc ngủ trưa nhiều cũng sẽ khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi, ngủ trưa dậy nhức đầu. Nên tùy vào cơ thể cá nhân mà lựa chọn thời gian ngủ như thế nào là hợp lý nhất.

Như vậy sau khi chia sẽ về nên ngủ mấy tiếng là đủ hay ngủ trưa bao lâu ở trên thì các bạn đã chọn được cho mình những thời gian ngủ trưa phù hợp nhất rồi phải không nào?

Một câu hỏi về giấc ngủ trưa

Sau khi đã tìm hiểu về đặc điểm cũng như là tầm quan trọng của giấc ngủ trưa rồi thì ngay bây giờ mình sẽ trả lời những câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc khi ngủ trưa. Hãy theo dõi ngay dưới đây nhé.

Nên ngủ trưa lúc mấy giờ?

Nên ngủ lúc mấy giờ? Thời gian ngủ trưa tốt nhất là mấy giờ? Đây là một trong rất nhiều câu hỏi mình tìm thấy trên các diễn đàn mạng xã hội. Để trả lời cho câu hỏi này thì các bạn cần nhận biết được thời gian làm việc của mình như thế nào trước tiên.

Đối với những người làm văn phòng thì thường họ sẽ có khoảng 1 tiếng hay 1 tiếng rưỡi để ăn uống và nghỉ ngơi. Và vì thế mà thời gian ngủ tốt nhất thường là khoảng hơn 12 -12:30 phút. Như vậy các bạn đã biết nên đi ngủ lúc mấy giờ rồi đúng không nào?

Và bạn nên cố định thời gian ngủ trưa của mình, khi đó cơ thể sẽ thiết lập đồng hồ sinh học giúp cho cơ thể điều hòa một cách tốt nhất.

Ăn xong bao lâu thì ngủ?

Rất nhiều người có thói quen xấu là ăn cơm trưa xong thường nằm và ngủ luôn khiến bạn bị đau dạ dày hay đầy bụng mỗi khi thức dậy. Vì thế, bạn nên hạn chế việc ăn xong rồi nằm.

Thay vào đó, bạn có thể đi lại hoặc ngồi khoảng 15-20 phút sau đó mới bắt đầu đi ngủ.

Ngủ trưa nhiều có tốt không?

Một ngày ngủ bao nhiêu tiếng là đủ? Thông thường thì tùy vào lứa tuổi thì thời gian ngủ sẽ từ 8-12 tiếng. Với người trưởng thành thì một ngày nên ngủ mấy tiếng? Thông thường người trưởng thành thì sẽ ngủ từ 6-8 tiếng tùy vào đặc thù công việc của mỗi người.

Vì thế mà ngủ trưa bao nhiêu tiếng là đủ còn phụ thuộc vào thời gian ngủ của mỗi người. Có người ngủ 15 phút nhưng có người lại dùng phương áp ngủ 4 tiếng một ngày. Tuy nhiên, theo các chuyên gia đánh giá thì ngủ từ 15-30 phút là tốt nhất, giúp cho cơ thể con người thư giãn tốt nhất.

Ngủ trưa nhiều có béo không?

Rất nhiều chị em phụ nữ lo ngại rằng ngủ trưa là nguyên nhân của việc béo nên thường sử dụng điện thoại vào giấc ngủ trưa khiến cho cơ thể thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, stress.

Trên thực tế, ngủ trưa không khiến cho bạn béo lên, mà béo lên do bạn stress quá nhiều hay không vận động khiến lượng calo in > calo out nên dẫn đến tăng cân mà thôi.

Như vậy, bây giờ các bạn đã trả lời được câu hỏi ngủ trưa có béo không đúng không nào?

Nên lựa chọn không gian ngủ trưa như thế nào?

Không chỉ quan tâm đến việc ngủ trưa bao lâu là tốt nhất hay ngủ trưa bao nhiêu là đủ mà bạn còn cần quan tâm đến cả không gian ngủ nữa đấy. Việc lựa chọn không gian giúp bạn hạn chế việc mất ngủ buổi trưa, hạn chế được tiếng ồn gây ra khiến bạn đau đầu sau khi ngủ trưa.

Vậy nên lựa chọn không gian ngủ như thế nào cho hợp lý?

Đối với dân văn phòng thì thường thời gian ngủ trưa sẽ ở văn phòng, vì thế không gian không rộng nên việc lựa chọn những chiếc nệm ngủ trưa văn phòng, chiếu ngủ trưa cá nhân văn phòng với kích thước lớn là không thể. Vì thế những sản phẩm tiện ích ra đời:

Túi ngủ trưa văn phòng

Với thiết kế thông minh nhỏ gọn, túi ngủ trưa văn phòng chính là một trong những sản phẩm được rất nhiều người yêu thích lựa chọn. Tùy vào thời tiết bạn có thể lựa chọn túi ngủ mùa đông giữ nhiệt tốt hay mùa hè thoáng khí.

Túi ngủ văn phòng giúp bạn có không gian ngủ thoải mái, không chiếm nhiều diện tích, hạn chế được tối đa tiếng ồn từ bên ngoài, là cứu tinh cho những ai không ngủ trưa được hay bị mất ngủ trưa.

Ngoài ra, túi ngủ văn phòng còn tiện lợi, nhỏ gọn nên bạn có thể sử dụng ở văn phòng hay đem đi du lịch, dã ngoại đều được nữa đấy.

Gối ngủ trưa văn phòng hình chữ U

Ngoài túi ngủ trưa văn phòng hay những tấm lót ngủ trưa thì bạn còn có thể sử dụng những chiếc gối chữ U tiện dụng nữa đấy. Không chiếm quá nhiều diện tích, mà bạn hoàn toàn có thể ngủ ngay ở ghế mà vẫn có được tư thế thoải mái nhất.

Nếu bạn hay gặp tình trạng tim đập nhanh khi ngủ trưa, ngủ trưa dậy bị đau đầu hay hiện tượng bóng đè khi ngủ trưa là do tư thế ngủ khó chịu gây ra. Vì thế bạn nên lựa chọn những chiếc gối ngủ trưa văn phòng để có được không gian ngủ ưng ý.

Một giấc ngủ trưa luôn giúp cho cơ thể bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn nhất. Vì thế hãy tập thói quen nghỉ trưa để có cơ thể khỏe mạnh hơn nhé.

Xem thêm >> Cách chọn gối chữ U tốt và phù hợp nhất. Nên mua gối chữ U ở đâu?

© 2020 blog vietnamembassy-srilanka  Văn phòng: 34/6/3 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. 

Scroll To Top