Deprecated: Required parameter $username follows optional parameter $network in /home/vietnamembassy-srila8221/public_html/prod/wp-content/themes/theissue/inc/framework/thb-social-links/social-links.php on line 585

Deprecated: Required parameter $new_class follows optional parameter $html in /home/vietnamembassy-srila8221/public_html/prod/wp-content/themes/theissue/inc/framework/thb-lazyload.php on line 4

Deprecated: Required parameter $method follows optional parameter $http in /home/vietnamembassy-srila8221/public_html/prod/wp-content/themes/theissue/inc/framework/thb-mailchimp.php on line 3

Deprecated: Required parameter $username follows optional parameter $number in /home/vietnamembassy-srila8221/public_html/prod/wp-content/themes/theissue/inc/framework/thb-instagram.php on line 4

Deprecated: Required parameter $username follows optional parameter $number in /home/vietnamembassy-srila8221/public_html/prod/wp-content/themes/theissue/inc/framework/thb-instagram.php on line 14

Deprecated: Required parameter $access_token follows optional parameter $number in /home/vietnamembassy-srila8221/public_html/prod/wp-content/themes/theissue/inc/framework/thb-instagram.php on line 14

Deprecated: Required parameter $username follows optional parameter $number in /home/vietnamembassy-srila8221/public_html/prod/wp-content/themes/theissue/inc/framework/thb-instagram.php on line 116
Lễ hội trung thu Tuyên Quang 2019 có gì đặc sắc, tổ chức ngày nào, ở đâu,... - VietNam Embassy in Sri Lanka
Now Reading
Lễ hội trung thu Tuyên Quang 2019 có gì đặc sắc, tổ chức ngày nào, ở đâu,…

Lễ hội trung thu Tuyên Quang 2019 có gì đặc sắc, tổ chức ngày nào, ở đâu,…

trung thu tuyên quang

Hàng năm, cứ mỗi dịp Trung Thu là từ già đến trẻ đều náo nức với các hoạt động ngày rằm. Mỗi nơi trên cả nước đều có cách chào đón ngày rằm tháng Tám riêng nhưng đặc biệt nhất có lẽ phải kể đến lễ hội Trung thu Tuyên Quang – lễ hội đặc sắc nhất Việt Nam dịp trăng tròn. Vậy bạn đã biết lễ hội này diễn ra như thế nào chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiều về tết Trung Thu Tuyên Quang

Trước khi nói đến tết Trung Thu ở Tuyên Quang thì hãy cùng tìm hiểu về tết cổ truyền Trung Thu nhé. Chắc hẳn bạn đều nghe đến lễ hội Trung Thu hàng năm, nhưng bạn có biết cụ thể Trung Thu là gì không? Tại sao lại có lễ hội này?

trung thu là gì

Ngày bao nhiêu là Trung Thu? Trung Thu hay còn được gọi là Tết trông trăng hay Tết hoa đăng, được tổ chức vào 15 tháng 8 âm lịch hàng năm. Đến nay người ta vẫn chưa xác định được nguồn gốc lễ hội Trung Thu từ Trung Hoa hay Việt Nam. Tại Việt Nam, người ta tổ chức lễ hội này như một hình thức nghỉ ngơi và chúc mừng một mùa màng bội thu. Ngoài ra, còn có câu chuyện về chị Hằng Nga và chú Cuội được dân gian lưu truyền đến bây giờ và thường kể cho trẻ em vào các dịp Trung Thu hàng năm.

Tết Trung Thu được coi như một dịp Tết Thiếu Nhi, Tết của trẻ em. Từ khoảng 1 tháng trước ngày Tết chính thức mọi người đã rục rịch chuẩn bị sắm đồ như đèn lồng, đèn ông sao, mua bánh nướng, bánh dẻo,… Trên những con đường bạn có thể thấy người ta đang bày bán dần dần bánh Trung Thu với vô vàn các vị bánh, có truyền thống, có mới lạ.

lễ hội trung thu tuyên quang

Tại Tuyên Quang, nơi được coi là địa điểm tổ chức lễ hội Trung Thu lớn nhất cả nước, người dân cũng vô cùng nhiệt tình chào đón ngày lễ này. Lễ hội Trung Thu Tuyên Quang được hình thành từ chính những người dân nơi đây. Ban đầu, chỉ có một vài thôn, xóm chào đón rằm tháng Tám bằng những chiếc đèn lồng treo dọc những lối đi, ngõ nhỏ. Dần dần mọi người ảnh hướng đến nhau mà lễ hội Trung Thu Tuyên Quang được hình thành từ lúc nào không hay.

Vậy bạn có biết Trung Thu 2019 là ngày nào? Năm nay, Tết Trung Thu diễn ra vào ngày 13 tháng 9 Dương lịch, tức 15 tháng 8 năm Kỷ Hợi. Thời điểm này khá thích hợp khi mà thời tiết đã dần sang thu, cái năng gắt của mùa hè cũng dịu đi, sẽ dễ dàng để tham gia các hoạt động lễ hội, phá cỗ vui nhộn. Đặc biệt, nếu có thời gian bạn hãy đến tham gia lễ hội Trung Thu ở Tuyên Quang để cảm nhận rõ nhất về tết Trung Thu nhé!

Lễ hội Trung Thu Tuyên Quang 2019 vào ngày nào?

Lễ hội Trung Thu Tuyên Quang 2019 được tổ chức để chào đón ngày Tết Trung Thu, được tổ chức vào 3 ngày từ 12/9 – 14/9 tức ngày 14, 15, 16 tháng 8 âm lịch. Đây là lần thứ 6 thành phố Tuyên Quang tổ chức lễ hội Thành Tuyên chung với lễ hội Trung Thu nên chắc chắn sẽ có rất nhiều hoạt động đáng chú ý.

lễ hội trung thu tuyên quang

Từ đầu tháng, người dân Tuyên Quang đã rục rịch chuẩn bị những món đồ cần thiết để chào đón lễ hội Trung Thu Tuyen Quang. Bạn sẽ thấy những khung hình được dựng hay những chiếc đèn lồng treo khắp các con phố để khuấy động không khí lễ hội.

Đặc biệt, năm nay bạn sẽ được chiêm ngưỡng 3 hoạt động lớn nhất đó là lễ hội Trung Thu 2019, lễ hội Thành Tuyên 2019 và liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia 2019. Cả 3 hoạt động nay sẽ được gộp và tổ chức vào 3 ngày trước, trong và sau Trung Thu như mình đã nói ở trên. Nếu có thời gian bạn hãy đến tham gia lễ hội Trung Thu ở Tuyên Quang 2019 nhé! Chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ về quy mô tổ chức của thành phố nhỏ này.

>> Có thể bạn quan tâm: Top 20 loại phụ kiện du lịch Seatosummit tốt nhất

Lễ hội Trung Thu Tuyên Quang có gì đặc sắc?

Đến với lễ hội Trung Thu Tuyên Quang, bạn sẽ được tham gia và chiễm ngưỡng những hoạt động văn hóa, giải trí thú vị xuyên suốt lễ hội. Cùng mình điểm qua những điểm đặc sắc của lễ hội này nhé!

Ngày văn hóa Tuyên Quang (30/8 – 1/9/2019)

Đầu tiên, từ những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 dương lịch, thành phố Tuyên Quang đã tổ chức hoạt động ngày văn hóa Tuyên Quang tại Hà Nội để những người dân thủ đô được chiêm ngưỡng những mô hình đèn lồng cầu kỳ do người dân Tuyên Quang thực hiện. Đây được coi là hoạt động nhằm truyền bá và thúc đẩy người dân các tỉnh thành khác về Tuyên Quang dự lễ hội chính.

lễ hội trung thu tuyên quang

Địa điểm tổ chức của ngày văn hóa Tuyên Quang 2019 sẽ là Không gian nhà Bát Giáp (đằng sau Tượng Đài Lý Thái Tổ) – quận Hoàn Kiếm – thành phố Hà Nội. Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào 20h ngày 30/8/2019 gồm nhiều hoạt động như trưng bày, giới thiệu các vật sản đặc sắc, các sản phẩm phục vụ du lịch của Tuyên Quang. Ngoài ra, các màn văn nghệ trình diễn văn hóa truyền thống của các dân tộc thành phố Tuyên Quang vào các khung giờ: 8h-10h, 15h-17h, 20h-21h30 ngày 31 cũng rất đáng xem.

Trưng bày mô hình đèn Trung Thu 2019 (6/9/2019)

  • Thời gian: 19h30 ngày 6/9/2019
  • Địa điểm: Quảng trường Nguyễn Tất Thành, bảo tàng tỉnh, hồ công viên Tuyên Quang.

Đây là lúc mô hình đèn Trung Thu chính thức được công bố và trưng bày trên các địa điểm cố định của thành phố Tuyên Quang. Trung Thu Tuyên Quang luôn có một cái đặc sắc hơn Trung Thu tại các tỉnh thành khác đó là người dân rất chú trọng vào mô hình đèn. Bởi đây là vật phẩm trưng bày, giới thiệu và quảng bá về Tuyên Quang, hơn nữa, một số mô hình còn là điểm nhất và được rước kiệu trên đường.

lễ hội trung thu tuyên quang

Đa phần mô hình đèn Trung Thu Tuyên Quang sẽ là hình con công, rồng, cá chép,…  Các mô hình này được dựng khá chi tiết và kèm theo nhiều đèn màu bên trong nên rất ấn tượng. Bạn có tò mò mô hình đèn lồng Trung Thu Tuyên Quang 2019 sẽ như thế nào không?

Các hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí (12 – 14/9/2019)

  • Địa điểm: Đại lộ Tân Trào, Trung tâm VH-TT Thanh thiếu nhi tỉnh, Quảng trường Nguyễn Tất Thành.

Vào 3 ngày này sẽ có rất nhiều các hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí khác nhau được tổ chức. Nhất là các gian hàng trưng bày lưu vật phẩm, các gian hàng ẩm thực luôn là điểm thu hút người dân và khách du lịch.

Đối với lễ hội Trung Thu Tuyên Quang thì không thể thiếu các màn khai mạc, hội và văn nghệ. Vào tối ngày 12/9, lúc 20h00 sẽ diễn ra đêm khai mạc lễ hội với nhiều vị đại biểu quan trọng. Tiếp đó, vào ngày 13/9 – rằm tháng 8 sẽ diễn ra lễ hội Trung Thu Tuyên Quang kèm với lễ hội Thành Tuyên. Đây là ngày quan trọng và đặc sắc nhất trong toàn lễ hội. Kết thúc ngày 14/9 sẽ là chương tình văn nghệ các dân tộc vùng Đông Bắc.

trung thu tuyên quang

Đầu tiên, từ ngày 12/9, bạn sẽ được tham gia vào lễ hội với hằng hà sa số các dân tộc ở Tuyên Quang. Họ thường mặc những bộ trang phục truyền thống và đứng trưng bày, bán các vật phẩm đặc sắc. Bên cạnh đó, đa phần các gian hàng đều bày bán thêm cả đồ ăn, đồ uống , nhất là đặc sản dân tộc như cơm lam, xôi đen, các món nướng,… Nếu đã cảm thấy thấm mệt sau những cuộc dạo quanh lễ hội thì bạn có thể tiếp sức ngay tại các gian hàng nhỏ xinh này.

Giống như các lễ hội đường phố ở Tuyên Quang, lễ hội Trung Thu cũng là dịp quảng bá cho thành phố về những đặc sản văn hóa, du lịch, ẩm thực đến các khách du lịch trong và ngoài nước.

Các gian hàng trưng bày sẽ được phân thành hai loại: gian hàng các sản vật đặc sắc và gian hàng ẩm thực, du lịch. Nếu bạn hứng thú với các đồ vật đặc trưng của các dân tộc trên Tuyên Quang hay những đồ vật Trung Thu,… thì có thể đến hành lang đại lộ Tân Trào (đoạn từ khách sạn Mường Thanh đến Đài Phát Thanh và Truyền hình tỉnh). Tại sẽ có hai gian hàng lớn trưng bày và phục vụ mua sắm sản vật cho khách du lịch. Bạn sẽ có cơ hội xem trung thu tuyen quang với nhiều nét đẹp văn hoá của các dân tộc khác nhau.

trung thu tuyên quang

Hay nếu như bạn là người yêu ẩm thực, muốn thử các món ăn của Tuyên Quang thì hãy đến sân trung tâm VH-TT Thanh thiếu nhi tỉnh. Sẽ có hai gian hàng lớn với vô số các đặc sản dân tộc được chế biến và bày bán rất ngon. Ngoài ra, bạn còn có thể mua sắm các sản phẩm du lịch đặc sắc, tiêu biểu của huyện Chiêm Hóa.

Bên cạnh đó không thể bỏ lỡ các chương trình văn nghệ trong 3 tối, nhất là tối ngày 13/9. Theo mình thấy đây là thời điểm lễ hội Trung Thu Tuyên Quang đẹp nhất, sáng nhất và đặc sắc nhất với vô vàn những mô hình đèn khổng lồ trang trí sân khấu, các khu vực bao quanh.

trung thu tuyên quang

Trung Thu ở Tuyên Quang luôn nổi bật và biết cách thu hút khách du lịch đến với thành phố này. Khi đến với lễ hội Trung Thu Tuyên Quang 2019 bạn nên đi cùng gia đình hoặc bạn bè để có những giây phút vui chơi cùng nhau thật thoải mái.

Thành phố Tuyên Quang có gì chơi ngoài lễ hội Trung Thu?

Tuyên Quang là một thành phố rộng lớn và phát triển nên các địa điểm du lịch tại Tuyên Quang cũng không thiếu. Nếu đang băn khoăn chưa biết ăn chơi Tuyên Quang ở đâu vui nhất thì bạn có thể tham khảo 2 địa chỉ nổi tiếng nhất sau đây.

Khu du lịch sinh thái Na Hang

Nhắc đến Tuyên Quang là nhắc đến Na Hang – khu du lịch sinh thái với những khu rừng nguyên sinh, những hồ nước rộng lớn hay những hang động bí ẩn. Nẳm cách thành phố Tuyên Quang khoảng 3 tiếng chạy xe – 110km, đây là nơi du lịch nổi tiếng thu hút nhiều khách du lịch hàng năm.

trung thu tuyên quang

Là điểm giao quan trọng giữa sông Năng, sông Gâm và hồ Ba Bể nên không khó để thấy được thiên nhiên đã ưu ái Na Hang như thế nào. Bạn có thể khám phá những khu rừng bí ẩn, hay chèo thuyển lãng mạn và ngắm làn nước trong mờ ảo hơi sương, chiêm ngưỡng vẻ đẹp kì diệu của núi rừng, của đền Pác Tạ, Pác Vãng,…

Hơn nữa, Na Hang là nơi cư trú của nhiều dân tộc thiểu số như Dao, Tày, Nùng, Sán Dìu nên rất giàu văn hóa. Với những ai yêu thích khám phá và tìm hiểu các nền văn hóa khác nhau thì Na Hang chắc chắn là điểm đến không thể bỏ qua.

Suối Khoái Mỹ Lâm

thành phố tuyên quang có gì chơi

Chỉ cách trung tâm Tuyên Quang 13km nên suối Khoái Mỹ Lâm là địa điểm du lịch cực hút khách. Vẻ đẹp thiên nhiên ở đây chưa được khai thác quá nhiều nên vẫn còn giữ được nét hoang sơ vốn có. Hai bên suối là những phiến đá to, nhỏ phân cách đường đi và rừng cây. Suối Khoái Mỹ Lâm nổi tiếng với dịch vụ tắm bùn và nước khoáng nóng. Đây là hình thức thư giãn rất tuyệt để giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi.

Trên đây là những thông tin mới nhất về lễ hội Trung Thu Tuyên Quang 2019, mong rằng thông tin hữu ích cho bạn khi muốn tìm hiểu địa điểm đi chơi trong dịp lễ Trung Thu 2019 này. Nếu thấy bài viết này có ích thì hãy chia sẻ cho bạn bè nhé!

>> Xem thêm: Top 5 gối đi máy bay tốt nhất 2019 bạn không thể bỏ lỡ

© 2020 blog vietnamembassy-srilanka  Văn phòng: 34/6/3 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. 

Scroll To Top